082-132-3074 (ยศ)

บทความข่าวสาร

Internet Of Things (IoT) คืออะไร

อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (อังกฤษ: Internet of Things) หรือ ไอโอที (IoT) หมายถึงเครือข่ายของวัตถุ อุปกรณ์ พาหนะ สิ่งปลูกสร้าง และสิ่งของอื่นๆ ที่มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์ เซ็นเซอร์ และการเชื่อมต่อกับเครือข่าย ฝังตัวอยู่ และทำให้วัตถุเหล่านั้นสามารถเก็บบันทึกและแลกเปลี่ยนข้อมูลได้ อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งทำให้วัตถุสามารถรับรู้สภาพแวดล้อมและถูกควบคุมได้จากระยะไกลผ่านโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่มีอยู่แล้ว ทำให้เราสามารถผสานโลกกายภาพกับระบบคอมพิวเตอร์ได้แนบแน่นมากขึ้น ผลที่ตามมาคือประสิทธิภาพ ความแม่นยำ และประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อ IoT ถูกเสริมด้วยเซ็นเซอร์และแอคชูเอเตอร์ซึ่งสามารถเปลี่ยนลักษณะทางกลได้ตามการกระตุ้น ก็จะกลายเป็นระบบที่ถูกจัดประเภทโดยทั่วไปว่าระบบไซเบอร์-กายภาพ (cyber-physical system) ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีอย่าง กริดไฟฟ้าอัจริยะ (สมาร์ตกริด) บ้านอัจฉริยะ (สมาร์ตโฮม) ระบบขนส่งอัจฉริยะ (อินเทลลิเจนต์ทรานสปอร์ต) และเมืองอัจฉริยะ (สมาร์ตซิตี้) วัตถุแต่ละชิ้นสามารถถูกระบุได้โดยไม่ซ้ำกันผ่านระบบคอมพิวเตอร์ฝังตัว และสามารถทำงานร่วมกันได้บนโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน

มาทำความรู้จักกับ Hyperloop

ไฮเปอร์ลูป (อังกฤษ: hyperloop) เป็นรูปแบบที่ได้รับการเสนอสำหรับการโดยสารและขนส่งสินค้าอธิบายถึงโบกี้ (รถไฟ) ท่อสุญญากาศที่ออกแบบโดยทีมเทสล่าและสเปซเอ็กซ์ นำโดยอีลอน มัสก์ ร่างแบบจากรถไฟท่อสุญญากาศของโรเบิร์ตก็อดดาร์ด Robert Goddard ไฮเปอร์ลูปประกอบด้วยท่อปิดผนึก หรือระบบท่อตลอดช่วง ซึ่งฝักอยู่ในท่อจะเดินทางแบบอิสระจากแรงความต้านทานหรือแรงเสียดทานของอากาศขนส่งประชาชนหรือสินค้าได้ในแบบที่ความเร็วและอัตราเร่งได้อย่างดีที่สุด

5G เป็นอย่างไร

5G (เครือข่ายโทรศัพท์มือถือรุ่นหรือระบบไร้สายรุ่นที่ 5) เป็นเครือข่ายไร้สายที่ถูกพัฒนาและเริ่มใช้ในปีพ.ศ. 2561 เป็นต้นมา เทคโนโลยีพื้นฐานได้แก่คลื่นความถี่ (Millimeter wave bands 26, 28, 38, และ 60 GHz) มีประสิทธิภาพสูงสุดถึง 20 กิกะบิตต่อวินาที MIMO(Multiple Input Multiple Output - 64-256 antennas)ประสิทธิภาพสูงซึ่งเร็วกว่า 4G ถึง 10 เท่า 5G ย่านความถี่ต่ำและกลางใช้ความถี่ระหว่าง 600 MHz ถึง 6 GHz โดยเฉพาะระหว่าง 3.5-4.2 GHz ในปีพ.ศ. 2560 หลายบริษัทต่างพัฒนาเทคโนโลยี 5G เช่น Samsung, Intel, Qualcomm, Nokia, Huawei, Ericsson, ZTE และอื่น ๆ แม้ว่า 5G จะครอบคุลมทั่วโลกภายในปี 2563 เกาหลีใต้ได้เริ่มให้บริการเทคโนโลยีนี้ที่โอลิมปิกฤดูหนาว 2018 ในปีพ.ศ. 2561 Verizon วางแผนจะให้บริการ 5G FWA ใน 4 เมืองในสหรัฐ แซคราเมนโต แอลเอ อินเดียแนโพลิส และฮิวสตัน

รถยนต์ไร้คนขับ

เหตุผลที่ “กูเกิล” ถูกจัดอันดับเป็นบริษัทแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ขึ้นแซงหน้า “แอปเปิล” ที่ครองแชมป์ สามสมัยติดต่อกันได้เป็นครั้งแรกจากมุมมองจะมีอิทธิพลต่อผู้บริโภคในอนาคตจากการพัฒนานวัตกรรมให้กับชาวโลก ไม่ใช่เพียงแต่เฉพาะในโลกของ “แอนดรอยด์” เท่านั้น โครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ (self-driving car) เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่ถูกจับตามองว่า กูเกิล กำลังจะปฏิวัติโลกอุตสาหกรรมรถยนต์ในอนาคต และได้เปิดตัวรถยนต์ต้นแบบไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้กูเกิลได้พัฒนาโครงการนี้มานานแล้ว แต่ใช้กับรถยนต์ปกติ เช่น รถโตโยต้า พรีอุส ไอบริด หรือเลกซัส เอสยูวี แต่รถยนต์ไร้คนขับที่เปิดตัวล่าสุด เป็นรถยนต์ต้นแบบที่ถูกออกแบบและผลิตโดยกูเกิลเอง เป็นรถยนต์ขนาดเล็ก 2 ที่นั่งหน้าตาเหมือนรถการ์ตูน ไม่มีพวงมาลัย ไม่มีคันเร่ง ไม่มีแป้นเบรกให้เหยียบ ไม่มีกระจกมองหลังและไม่มีที่นั่งคนขับ เพราะจำกัดความเร็วไว้ที่ 40 กม./ชั่วโมง ภายในห้องโดยสารดูไม่มีอะไรมากมายนัก มีปุ่มให้กดไปและกดหยุดเท่านั้นพร้อมกับหน้าจอที่แสดงผลเส้นทางเดินทาง โดยใช้ซอฟต์แวร์และเซ็นเซอร์ควบคุมรถยนต์ทั้งหมด

การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์

การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (อังกฤษ: Computer programming) หรือเรียกให้สั้นลงว่า การเขียนโปรแกรม (อังกฤษ: Programming) หรือ การเขียนโค้ด (Coding) เป็นขั้นตอนการเขียน ทดสอบ และดูแลซอร์สโค้ดของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งซอร์สโค้ดนั้นจะเขียนด้วยภาษาโปรแกรม ขั้นตอนการเขียนโปรแกรมต้องการความรู้ในหลายด้านด้วยกัน เกี่ยวกับโปรแกรมที่ต้องการจะเขียน และขั้นตอนวิธีที่จะใช้ ซึ่งในวิศวกรรมซอฟต์แวร์นั้น การเขียนโปรแกรมถือเป็นเพียงขั้นหนึ่งในวงจรชีวิตของการพัฒนาซอฟต์แวร์ การเขียนโปรแกรมจะได้มาซึ่งซอร์สโค้ดของโปรแกรมนั้นๆ โดยปกติแล้วจะอยู่ในรูปแบบของ ข้อความธรรมดา ซึ่งไม่สามารถนำไปใช้งานได้ จะต้องผ่านการคอมไพล์ตัวซอร์สโค้ดนั้นให้เป็นภาษาเครื่อง (Machine Language) เสียก่อนจึงจะได้เป็นโปรแกรมที่พร้อมใช้งาน การเขียนโปรแกรมถือว่าเป็นการผสมผสานกันระหว่างศาสตร์ของ ศิลปะ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และ วิศวกรรม เข้าด้วยกัน